Số lượt xem: 660
Mặc dù là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm giải tỏa công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đặt quyết tâm cao. Tuy nhiên đến nay Dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo vẫn còn nhiều vướng mắc về mặt bằng cản trở tiến độ dự án.
Cụ thể, tại huyện Triệu Phong có 5 hộ gia đình tại vị trí móng 1 không nhận tiền theo quyết định phê duyệt và đề nghị được bồi thường, hỗ trợ đất như các hộ dân khác như trong phần mở TBA 220kV Đông Hà. Ngoài ra còn 11 vị trí đã phê duyệt nhưng người dân chưa nhận tiền lý do đơn giá bồi thường đất và cây Tràm thấp.
Phần hành lang tuyến còn lại 03 hộ chưa cung cấp hồ sơ pháp lý về đất nên chưa áp giá, niêm yết công khai được (hiện HĐBT đang hoàn thiện hồ sơ). Sau khi họp dân lấy ý kiến kết thúc niêm yết công khai, toàn bộ các hộ dân đều không thống nhất giá bồi thường, hỗ trợ về đất.
Tại Huyện Cam Lộ hiện nay, UBND xã Cam Chính (có 4 vị trí ) chưa xác định nguồn gốc đất và hành lang tuyến nên chưa có cơ sở áp giá, niêm yết công khai và trình duyệt.
Huyện Hướng Hóa, vị trí móng 15 đơn vị thi công đang triển khai thi công nhưng có 02 hộ dân lên cản trở do dân đang tranh chấp đất đai, cây cối với Công ty TNHH My Anh-Khe Sanh (UBND huyện đang giải quyết).
Theo đánh giá của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), công tác bồi thường GPMB và bàn giao mặt bằng của dự án đã chậm hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.
Vì vậy CPMB kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo để các địa phương giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn tồn tại của các vị trí móng và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ hành lang tuyến để trình phê duyệt trong tháng 5/2021
Trước những vướng mắc trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Hướng Hóa sớm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chỉ trả kinh phí cho các đối tượng bị ảnh hưởng đối với tuyến đường dây hạ thế; thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh. Tiếp tục tuyên truyền, giải thích rõ cho các hộ dân còn lại, vận động để các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trường hợp không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.
UBND huyện Triệu Phong phối hợp với các đơn vị có liên quan chuản bị đầy đủ hồ sơ để UBND tỉnh chủ trì tổ chức mời ông Đỗ Mạnh Cường; cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Phong cùng với các sở, ngành liên quan, CPMB làm việc để thống nhất phương án bàn giao mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.
UBND huyện Cam Lộ chỉ đạo UBND xã Cam Chính khẩn trương xác định nguồn gốc đất của các trường hợp còn lại nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Yêu cầu UBND huyện nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Thi công móng đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo vẫn đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng
21/05/2021