Thông điệp truyền thông hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025: “Vì một Việt Nam không rác thải nhựa - Hành động hôm nay, sống xanh mai sau”

Số lượt xem: 618

Mặc dù ngành điện đã có rất nhiều giải pháp nhưng tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp vẫn diễn ra rất phổ biến. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc Minh - Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) xung quanh việc bảo vệ hành lang lưới điện.
 
 


Ông Vũ Ngọc Minh- Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia.

PV: Xin ông cho biết, những loại hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện nào là phổ biến nhất hiện nay?

Ông Vũ Ngọc Minh: Theo thống kê, từ 1/7/2008 đến hết năm 2013, loại hình vi phạm phổ biến nhất là do va, quệt đường dây cao áp 220kV phóng điện (18 vụ). Loại hình vi phạm phổ biến thứ hai do diều bay vướng vào đường dây cao áp 220kV, 500kV gây phóng điện (13 vụ). Loại hình vi phạm phổ biến thứ ba do đốt rừng, nương, rẫy gây phóng điện (6 vụ). Cần cẩu, sà lan, tàu thủy là thủ phạm loại 1.

PV: Những hành vi này gây nguy hiểm và thiệt hại như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Minh: Đối với ngành điện, các vụ vi phạm này gây mất điện diện rộng (khu vực tỉnh, liên tỉnh, miền) ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp điện cho nền kinh tế, an ninh - quốc phòng.

Đối với người vi phạm, có thể bị phóng điện trực tiếp, nguy hiểm đến tính mạng. Những người bên cạnh trong khoảng cách an toàn phóng điện các cấp điện áp (đối với lưới điện 220kV là 6m, 500kV là 8m), cũng có thể bị nguy hiểm tính mạng.

PV: Địa phương nào có nhiều vụ vi phạm nhất, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Minh: Có thể khẳng định rằng, địa phương nào cũng có vi phạm. Ở miền Bắc, miền Nam, các vụ vi phạm thường do đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp, còn khu vực miền Trung lại do các cá nhân đốt nương, rẫy.

Đặc biệt, khu vực miền Bắc, loại hình vi phạm nhiều nhất là khoảng cách an toàn phóng điện do thả diều (Thái Nguyên), xe cẩu, tàu, xà lan cẩu giao chéo với đường thủy nội địa (Hải Phòng, Hải Dương). Tại các địa phương này, mật độ giao thông đường thủy cao, tầm quan sát của người điều khiển phương tiện bị hạn chế; đặc biệt là ý thức chấp hành quy định của người tham gia giao thông đường thủy nội địa còn thấp.

PV: Bên cạnh đó có những địa phương nào làm tốt, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Minh: Những địa phương làm tốt là: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An, Hà Nội, Quảng Ninh. Ở các địa phương này có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý vận hành lưới truyền tải điện và sự quyết liệt trong công tác xử lý các nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện 220kV, 500kV của UBND các cấp thành phố (tỉnh), quận (huyện), phường (xã)… và các cơ quan liên quan.

Đồng thời, người dân ở các địa phương này nhận thức được các mối hiểm họa do nguồn điện cao áp gây ra khi vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo từng cấp điện áp. Không những vậy, nhờ các đơn vị truyền tải điện, UBND các cấp, Bộ Công Thương tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích, nên người dân biết và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định an toàn điện.

PV: Xin ông cho biết, EVN NPT đã thực hiện giải pháp nào để hạn chế tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp?

Ông Vũ Ngọc Minh: Chúng tôi đã có nhiều giải pháp hạn chế tình trạng vi phạm như: Kiểm tra thường xuyên hành lang an toàn lưới điện 220kV và 500kV, đặc biệt lưới truyền tải điện 500kV Bắc - Nam (mạch 1, 2).

Rà soát và đảm bảo toàn bộ các thông số kỹ thuật an toàn của hành lang an toàn như: Khoảng cách pha - đất, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp 220kV, 500kV, khoảng cách an toàn đối với: Đường dây dẫn điện trên không vượt qua rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, vườn trồng cây; nhà ở, công trình, cây trong, ngoài hành lang; phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa… Đặc biệt là khoảng cách an toàn khi cây trồng ngoài hành lang an toàn có nguy cơ ngã đổ vào đường dây. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên đài truyền thanh của địa phương về thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, cũng như mức độ nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi vi phạm.

PV: Theo ông, các biện pháp này liệu đã đủ để giải quyết tình trạng vi phạm đang ngày càng gia tăng?

Ông Vũ Ngọc Minh: Vâng, đúng là ngành điện không thể “đơn thương độc mã” trong vấn đề này. Việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp - tài sản của Nhà nước và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương, các bộ, ban, ngành liên quan.

Về phía EVN NPT, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao hiệu quả tuyên truyền về an toàn lưới điện cao áp đối với tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan trên dọc các tuyến đường dây cao áp. EVN NPT đang hoàn thiện: Tài liệu tuyên truyền, chương trình tuyên truyền, bản cam kết, tờ rơi, phim, tranh ảnh, quy định an toàn đối với việc thả diều, các vật thể bay liên quan đến an toàn lưới điện 220kV, 500kV.

Chúng tôi yêu cầu các đơn vị cơ sở tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về thiệt hại do vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây nên, đồng thời xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Đối với các đội đường dây phải có 1 số điện thoại nóng (số điện thoại này ghi trên các tờ rơi, tranh) để khi người dân phát hiện và báo kịp thời điểm sự cố, như: Thả diều, đốt rẫy, cây ngã đổ… liên quan đến công trình lưới truyền tải điện. Chi phí điện thoại của người dân được đội quản lý vận hành đường dây thanh toán trực tiếp theo quy định.

Ngoài ra, chúng tôi cho kiểm tra và lắp đặt các biển báo hiệu, biển cấm theo quy định. Các đơn vị quản lý vận hành phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn giải thích để người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và khẩn trương khắc phục nhằm hạn chế thiệt hại, đảm bảo cho công trình hoạt động an toàn, hiệu quả.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Theo: Petrotimes

 

18/02/2014
 

» HOÀN THÀNH ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 SAU HƠN 6 THÁNG THI CÔNG: CHIẾN DỊCH THẦN TỐC

» THẦN TỐC HƠN NỮA HOÀN THÀNH ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 ĐÚNG TIẾN ĐỘ

» VƯỢT KHÓ ĐỂ ĐƯA DỰ ÁN ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 VỀ ĐÍCH

» Thủ tướng Chính phủ biểu dương các lực lượng thi công đường dây 500KV Mạch 3

» Thi đua “Nước rút, thần tốc” để hoàn thành đường dây 500 Kv Mạch 3

» Đường dây 500kV mạch 3 trước ngày về đích | Năng lượng xanh

» Tăng cường nhân lực tại khắp mọi miền để thi công dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kv mạch 3

» Thi công dự án đường dây 500 kv mạch 3 tại vị trí hiểm trở sẽ như thế nào?

» Phát động thi đua dự án đường dây 500kv mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên)

» Thi công xuyên tết trên công trường dự án đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch Phố Nối

» Văn hóa doanh nghiệp: Văn hoá học tập - Nét đẹp trong Văn hoá EVN/EVNNPT và CPMB

» CPMB - Hành trình 35 năm đưa dòng điện vươn xa

» Lễ đặt biển TBA Vân Phong

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 4)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 3)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 2)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 1)

» Bản tin 12 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022

» Ký sự truyền hình: Đường dây thế kỷ - Tập 5: Thắp sáng buôn làng

» 5 năm – Một dự án truyền tải điện vẫn đợi mặt bằng

» CÁC DỰ ÁN GIẢI TỎA CÔNG SUẤT CHO NMNĐ BOT VÂN PHONG 1: TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH

» Phóng sự: Phát triển hạ tầng truyền tải điện gắn với quy hoạch điện VIII

» Đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện

» Câu chuyện hôm nay: Làm gì để dự án điện cấp bách về đích đúng hẹn?

» Những hoạt động nổi bật của EVNNPT năm 2021

» Quảng Nam: Tổ chức bảo vệ thi công đường dây 500Kv

» Đóng điện đường dây 500kv mạch 3 đoạn dốc sỏi - Pleiku 2 (VTV8)

» EVNnews Số 48 năm 2021

» Tháo gỡ khó khăn công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 tuyến Dốc Sỏi- Pleiku 2

» Giải bài toán áp lực truyền tải điện

» Bản tin ngành điện tháng 8

» Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III

» EVNNPT làm việc với tỉnh ủy Hà Tĩnh liên quan đến công tác BTGPMB dự án Đường dây 500kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch

» Chuyên mục Năng lượng và Cuộc sống: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV1 19h

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV8 18h

» Thời sự 19h VTV1 (18/02/2020) - Chậm tiến độ đường dây 500Kv Bắc Nam mạch 3

» Đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động trên công trình ĐZ 500kV mạch 3

» Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Gia Lai của đường dây 500 Kv mạch 3

» Tết sớm trên công trường DZ 500Kv Mạch 3 - Thời sự 19h VTV1

» Khởi công các dự án ĐZ 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch, ĐZ 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ĐZ 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

» Phim kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» Các công trình trọng điểm giai đoạn 2011 đến nay

» Hội diễn văn nghệ và teambuilding chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» EVN làm việc với các địa Phương về triển khai ĐTXD ĐZ 500kV Mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2

» Bản tin EVNnews số 39 đưa tin EVNNPT sẵn sàng ứng dụng công nghệ 3D cho các dự án lưới điện

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Thông tấn ngày 19/7/2016: 10 năm Trạm 220 kV Vũng Tàu mới có thể giải phóng mặt bằng

» Bản tin Thời sự VTV1 ngày 30/3/2016: Kết nối truyền tải điện với Lào

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Quốc hội ngày 11/02/2016: "Xuân về trên công trình điện Quốc gia"

» Phóng sự trên kênh truyền hình Nhân dân ngày 08/02/2016: "Đón tết cùng công nhân ngành điện"

» Phóng sự trên HTV1 18h30 ngày 07/02/2016: Đảm bảo cung ứng điện cho Thành phố Hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN CÁC CÔNG TRÌNH

ĐIỆN MIỀN TRUNG

Giấy phép số: 578/GP-STTTT ngày 14/06/2024 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Xuân Hòa -  Giám đốc 
Địa chỉ: Số 207 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
Copyright 2013 AMT
Allright reserved. Power by AMT

Điện thoại: 0236.2220366
Fax: 0236.2220367

 

HỖ TRỢ

Liên hệ ban biên tập
Liên hệ quảng cáo
Emaill hỗ trợ
Đóng góp ý kiến
MẠNG XÃ HỘI

Facebook
Twitter
RSS